Rươi là đặc sản Hải Dương được ưa chuộng từ nhiều năm trở lại đây. Từ con rươi ta có thể chế biến được nhiều món ăn hết sức thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong tất cả các món ăn từ con rươi thì món ăn truyền thống và dễ ăn nhất là món chả rươi. Trên Hà Nội có nhiều địa điểm bán chả rươi, thế nhưng bạn cũng có thể tự tay làm món chả rươi thơm ngon không kém nhà hàng theo 3 bước làm đơn giản sau:

Bạn tham khảo:

Bước 1: Nguyên liệu cần thiết

  • Rươi tươi: nếu không mua được rươi tươi thì bạn hãy dùng rươi đông lạnh. Chú ý khi chọn rươi thì tránh những con rươi màu xanh nhờ nhờ, bò yếu, có mùi tanh khó chịu, đấy là những con rươi ươn sắp chết, khi ăn phải sẽ rất độc hại. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn sẽ mua rươi.
  • Thịt lợn: Bạn có thể chọn thịt ba chỉ, hoặc nếu không ăn được mỡ thì bạn sẽ chọn thịt mông. Đối với món chả rươi thì bạn cho càng ít thịt lợn thì miếng chả càng mềm và ngọt.
  • Trứng gà: bạn chỉ được sử dụng trứng gà, và hãy cho ít trứng gà, thông thường chỉ cho 3 đến 4 quả.
  • Vỏ quýt: đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu đối với bất kỳ món ăn nào chế biến từ con rươi
  • Thì là, hành lá: nhiều người sành ăn thì họ không cho thì là để giữ được trọn vị ngọt của thịt rươi
  • Gia vị: mắm, bọt ngọt.
Nguyên liệu làm chả rươi

Nguyên liệu làm chả rươi

Bước 2: Sơ chế và tiến hành chế biến

  • Rươi: nếu là rươi đông lạnh thì bạn sẽ tiến hành rã đông cho rươi, điều này sẽ tốn chút thời gian nên trước khi nấu ăn bạn hãy chuyển xuống ngăn lạnh trước 1 tiếng đồng hồ. Còn với rươi tươi hãy tiến hành “làm lông” rươi thật sạch sẽ bằng cách trần qua nước sôi, tránh làm vỡ bụng rươi sau đó để lên rổ cho thật ráo nước.
  • Thịt lợn: bạn hãy lọc bì, thái miếng và cho vào xay nhỏ.
  • Vỏ quýt: nếu không có vỏ quýt tươi bạn có thể dùng vỏ quýt khô ngâm thái chỉ. Bạn cho tùy theo sở thích của mình, nếu muốn chả rươi thơm đậm mùi vỏ quýt thì tăng số lượng vỏ quýt lên.
  • Thà là, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho vài lát ớt tươi.
  • Sau khi đã sơ chế xong tất cả thì bạn cho tất cả vào 1 bát lớn, đập trứng gà, cho gia vị rồi dùng đũa đánh đều tất cả. Lúc này rươi sẽ vỡ bụng và tạo ra 1 chất sánh đặc như bột.
  • Bước cuối cùng là bạn hãy đặt chảo dầu vào bếp đun cho nóng già, rồi múc từng thìa bột rươi đổ vào chảo. Chú ý vặn nhỏ lửa không để miếng chả bị cháy, rồi lật thường xuyên miếng chả rươi cho chín vàng 2 mặt là được.
Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn

Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn

Mách bạn: Cách làm rươi kho niêu đất tại đây

Bước 3: Trang trí và cùng thưởng thức thành quả

  • Sau khi rán xong thì gắp chả rươi ra đĩa. Nếu bạn không ưa dầu mỡ nhiều thì hãy gắp ra giấy thấm dầu ròi sau đó mới xếp vào đĩa và trang trí cho thật bắt mắt. Chả rươi ăn nóng là ngon nhất, bạn có thể ăn kèm với rau thơm, bún, cơm nóng đều rất tuyệt vời.
  • Nước chấm: bạn hãy pha loãng nước mắm, cho vài lát ớt, chanh quả là có thể dùng được rất ngon.
Thưởng thức thành quả

Thưởng thức thành quả

Trên đây là 3 bước làm chả rươi hết sức đơn giản và không hề tốn thời gian của bạn. Mùa rươi đến hãy nhanh tay mua được mẻ rươi thật ngon và làm món chả rươi truyền thống cho gia đình và những người bạn thương yêu cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!