Niên giám Top Đặc sản Việt Nam 2012

Chính thức công bố 14 Top đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Hành trình tìm kiếm Top Việt Nam lần thứ 1 chính thức xác lập và công bố 14 Top đặc sản nổi tiếng Việt Nam căn cứ theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam.

Hành trình tìm kiếm Top Việt Nam nhằm sưu tập, giới thiệu rộng rãi những thành tựu hàng đầu mà người Việt Nam đạt được hay được thiên nhiên trao tặng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, trên mọi lĩnh vực.

Kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình từ năm 2010, sau 2 năm thực hiện, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, gửi thông tin đề cử của 32 tỉnh thành (trong số 63 tỉnh, thành phố Việt Nam) về đặc sản tiêu biểu của địa phương… Trung tâm đã chính thức xác lập và công bố 14 Top đặc sản nổi tiếng Việt Nam căn cứ theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam, gồm:

1. Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam

2. Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam

3. Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam

4. Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng Việt Nam

5. Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam

6. Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam

7. Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam

8. Top 10 đặc sản trái cây có giá trị kinh tế cao

9. Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam

10. Top 5 đặc sản chè nổi tiếng Việt Nam

11. Top 5 đặc sản cháo nổi tiếng Việt Nam

12. Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng Việt Nam

13. Top 5 chợ đầu mối trái cây lớn nhất

14. Top 5 đặc sản mắm nổi tiếng Việt Nam
Đây là hành trình tìm kiếm và quảng bá đặc sản Việt Nam đầu tiên năm 2012. Hành trình được cập nhật, bổ sung thông tin danh sách đặc sản các vùng miền mỗi năm và công bố định kỳ vào tháng 9 hàng năm.

Với mong muốn góp phần tôn vinh những giá trị, quảng bá hình ảnh Việt Nam thể hiện qua các món ăn ẩm thực, đặc sản từng vùng miền để giới thiệu đến mọi người dân, du khách trong và ngoài nước, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam và Nhà xuất bản Thông Tấn – Thông tấn xã Việt Nam phối hợp thực hiện bộ sách Niên giám Top Đặc sản Việt Nam 2012 và bộ Bản đồ đặc sản Việt Nam 2012 hướng dẫn đường đến các địa điểm có đặc sản Việt Nam.