Sự kiện ẩm thực

Cá kho làng Chí Phèo – Hà Nam

Món cá kho làng Vũ Đại trước đây vốn là một món ăn thường ngày của những người dân nghèo nơi đồng bằng chiêm trũng này. Một số người cao tuổi trong làng cho biết, trước đây người dân nơi đây nghèo khó kiếm ngày hai bữa cơm trắng còn khó, nhà nào sang lắm […]

Đọc tiếp »

 
 

Đến Hạ Long thưởng thức món chả mực giã tay

Chả mực vốn là đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng chả mực giã tay lại là món ăn mà không phải ai cũng biết khi tới mảnh đất kỳ quan thiên nhiên thế giới này. Có lẽ, hầu hết những nhà hàng ở Hạ Long đều bán loại chả mực xay bằng máy nên […]

Đọc tiếp »

 
 

Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa

Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất xứ từ quê tôi đấy các bạn ạ (ấp tân Triều thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Người dân ở đây rất tự hào về loại trái cây này, hình thành cả một khu du lịch […]

Đọc tiếp »

 
 

Gia vị làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn

Từ tiêu, hành, tỏi, ớt… người xưa khéo làm nên những món ăn không chỉ ngon miệng, kích thích tiêu hoá mà còn chữa trị được bệnh. Chỉ riêng nước mắm, nhiều bà nội trợ cũng đã hoá thân nó thành hàng chục món chấm độc đáo để ăn kèm với những món khác nhau […]

Đọc tiếp »

 
 

Lạp cá – Nết ẩm thực đặc trưng của người Thái Mường Lò

Với người Thái Mường Lò – Yên Bái, các món ăn chế biến từ cá rất được coi trọng và không thể thiếu trong các dịp mừng nhà mới, ngày cưới, tết… Lạp cá là một món rất ngon, độc đáo thường dùng khi tiếp khách quý. Người Thái ở khắp vùng Tây Bắc đều […]

Đọc tiếp »

 
 

Nét văn hóa trong trà đạo

Trà đạo dưới con mắt của nhiều người thường xuyên bị bao phủ trong một tấm màn huyền bí. Thật ra, nguyên lý của nó rất đơn giản và phép tắc chỉ gói gọn trong 4 từ “hòa, kính, tinh, mịch”.Trà là thức uống ngàn xưa của các dân tộc Trung Hoa, VN, Nhật Bản, […]

Đọc tiếp »

 
 

Văn hóa ăn chay của người Việt

Ăn chay, gốc từ chữ Hán là Trai, tức là giữ lòng được trong sạch. Xưa, có lệ trai giới, mỗi khi cầu nguyện với đất trời hay có việc tế tự trước 3 ngày ăn uống đồ chay (gọi là Trai), trước 7 ngày giữ gìn thành kính tâm niệm việc mình cầu nguyện […]

Đọc tiếp »

 
 

Văn hóa bữa cơm trong gia đình Việt

Ăn uống là một trong những nhu cầu tối quan trọng của đời sống con người, con người cần ăn, thở để tồn tại. Nhưng, khác xa với con vật, ăn uống của con người còn là một hành động mang tính văn hóa chứ không chỉ dừng lại ở bản năng sinh tồn. Sau […]

Đọc tiếp »