Trái cây đặc sản Việt Nam

Đào Mẫu Sơn lọt tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người tiêu dùng ưa thích. (Nguồn: Internet)
Với mục đích quảng bá trái cây Việt Nam, ngày 7/8/2012 Trung tâm sách Kỷ lục và Trung tâm sách Top Việt Nam đã công bố 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người tiêu dùng ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, Phòng Chỉ dẫn Địa lý của Cục Sở hữu Trí tuệ và các địa phương công nhận.

Miền Bắc có 19 loại, nổi bật là mơ (Hương Sơn, Hà Nội), đào Sa Pa, táo Mèo (Sơn La), cam sành (Hà Giang), cam sành (Tuyên Quang), lê Đông Khê (Cao Bằng), na (mãng cầu) Chi Lăng, đào Mẫu Sơn (Lạng Sơn), vải Thiều (Thanh Hà, Hải Dương), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), nhãn lồng (Hưng Yên), ổi Bo (Thái Bình), chuối Ngự (Hà Nam), cam Canh (Hà Nội), dứa Đồng Dao (Ninh Bình), cam xã Đoài (Nghệ An), cam Bù và bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh).

Ở miền Trung có bảy loại trái cây đặc sản như bưởi Thanh Trà (Huế), xoài tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh long Bình Thuận, bơ sáp Đắk Lắk, dâu Tây Đà Lạt, hồng Đà Lạt.

Ở miền Nam có 23 loại trái cây đặc sản: na Bà Đen (Tây Ninh), măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương), bưởi Biên Hòa, chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu, mãng cầu Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), dứa Bến Lức (Long An), cam mật (Cần Thơ).

Tỉnh Tiền Giang có tám loại: sầu riêng Ngũ Hiệp, sơri Gò Công, thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, dưa hấu Gò Công, sapôchê Mặc Bắc, nhãn tiêu da bò. Bến Tre có bưởi da xanh, dừa, măng cụt Chợ Lách. Trà Vinh có dừa sáp Cầu Kè, quýt đường. Vĩnh Long có bưởi Năm Roi, sầu riêng Ri6.

Trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam có 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ). Đó là xoài cát Hòa Lộc, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, vải, nhãn…

Tất cả đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN&MT cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có khoảng 776.000 ha diện tích đất trồng cây ăn quả, sản lượng mỗi năm đạt 7-8 triệu tấn. Việt Nam còn là nước có chủng loại trái cây phong phú nhất, có đến hàng trăm chủng loại trái cây có chất lượng dinh dưỡng cao./.