Du lịch thị trấn Sapa, Lào Cai hút khách trong và ngoài nước không chỉ bởi cảnh sắc núi rừng đẹp tuyệt vời, văn hóa độc đáo, con người thân thiện mà còn thu hút bởi những món ăn ngon độc đáo với các món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu ẩm thực của Sapa như đồ nướng Sapa, cá suối nướng, cá hồi, lợn cắp nách nướng, các món lẩu, các loại rau ôn đới… trong đó có món thịt trâu gác bếp là món đặc sản rất được ưa thích của Sapa nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn được sáng tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người Thái đen. Xuất phát từ nhu cầu mang thức ăn theo để đi rừng vài ngày và làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa không ra ngoài được hay những lúc khan hiếm thức ăn, người Thái xưa nghĩ rằng nếu tẩm ướp và làm khô thì thịt trâu, thịt bò hay thịt lợn sẽ để được lâu hơn. Vì vậy họ lấy từng mảng thịt to ở phần vai, bắp, lưng con trâu, bò, lợn rồi xẻ thành hình con chì theo dọc thớ thịt, rồi lại cắt thành những miếng dọc thớ nhỏ hơn. Sau đó ướp với muối, ớt, tỏi, gừng, nước lá rừng mà trong đó nhất định phải có lá mắc khén. Ướp xong thịt được vắt lên gác bếp, hơi nóng từ khói bếp tỏa lên sẽ làm chín thịt từ từ. Thịt trâu phải để rất lâu mới chín, thông thường từ 8 tháng đến 1 năm.

Tìm hiểu thêm về Sapa: Click.

Thịt trâu gác bếp khi để cả miếng có màu đen trông không được đẹp mắt lắm nhưng khi xé ra thịt bên trong có màu hồng rất đẹp mắt. Thịt trâu gác bếp được dùng để chế biến rất nhiều món nấu, xào, lẩu, hầm… nhưng người ta vẫn thích ăn thịt trâu xé chấm muối ớt chanh nhấm nháp cùng với chén rượu táo mèo Sapa thơm lừng nhất. Nếu chưa quen khi ăn bạn sẽ thấy rất khó ăn bởi mùi khói hơi nồng của nó nhưng khi đã nuốt đến cổ rồi thì vị ngọt còn đọng lại nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn hoàn toàn bị chinh phục. Thịt trâu gác bếp có vị ngon ngọt của thịt, cay cay của ớt, tỏi, thơm mùi khói và hương lá rừng uống với rượu ngô, rượu táo mèo giữa cái lạnh của núi rừng Sapa thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ

Thịt trâu gác bếp hiện nay thường được làm vào các dịp lễ, tết, cỗ bàn, hay các dịp đặc biệt khác. Khi mổ trâu, bò, lợn để làm cỗ người ta đều cắt lại một ít làm thịt trâu gác bếp. Ở Sapa hầu như nhà nào cũng có sẵn một chút thịt trâu gác bếp ở trong nhà để dành khi có khách quý tới chơi thì bỏ ra đãi khách.

Xuất phát từ làm đồ ăn dự trữ của người Thái đen tuy nhiên hiện tại thì cuộc sống đã khá dần lên, nguồn thức ăn bây giờ phong phú hơn xưa rất nhiều và cùng với sự phát triển của du lịch thì thịt trâu gác bếp hiện đã trở thành món đặc sản được khách du lịch đến với Sapa ưa thích. Không những chỉ thưởng thức ngay tại chỗ mà người ta còn mua rất nhiều về làm quà cho người thân ở nhà. Thậm chí có người còn gọi điện lên Sapa đặt mua rồi gửi xe về thưởng thức mỗi khi muốn ăn, người ta cũng lấy thịt trâu gác bếp từ Sapa về miền xuôi để bán rất nhiều.

Nếu có cơ hội lên Sapa bạn đừng bỏ qua món ngon này nhé.

Tham khảo: Du lịch Sapa 2 ngày giá cực rẻ.