Thưởng thức thành quả

Mùa rươi và những món rươi ngon

Rươi là đặc sản nổi tiếng của người dân Tứ Kỳ Hải Dương, đây không còn là món ăn xa lạ đối với người dân nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sở dĩ con rươi được yêu thích đến như vậy là do những món ăn từ con rươi hết sức thơm ngon, lạ miệng và chứ lượng dinh dưỡng rất cao.

Bạn quan tâm:

Mùa rươi không ăn rươi như “một người đàn bà đẹp làm phí tuổi hoa…”

Đây là câu nói nổi tiếng của nhà văn Vũ Bằng khi nói đến đặc sản con rươi Hải Dương, nguyên văn của câu nói này là: mùa rươi mà không ăn rươi thì chẳng khác gì một người đàn bà đẹp đã để phí tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ” Chỉ qua một câu nói mà ta có thể thấy hết được sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn đặc sản này. Nhìn bề ngoài con rươi xấu xí, kỳ dị, người thì bảo giống con rết, người thì nói giống con giun, đối với những thực khách nước ngoài thì đây là món ăn rất “khó nhằn”, nhưng khi chế biến thành món ăn thì con rươi lại trở thành “hàng hot” không đủ để phục vụ nhu cầu ẩm thực của người tiêu dùng. Đặc biệt là dân Hà Thành, mỗi mùa rươi đến, dù rươi có đắt như thế nào, có những năm lên đến gần 1 triệu đồng 1 cân nhưng vẫn cố mua cho bằng được vài cân về chế biến thành món ăn yêu thích. Theo như kinh nghiệm của những cụ già trong làng thì mùa rươi chỉ có từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, mỗi mùa chỉ kéo dài 1 đến 2 ngày, con rươi không cần nuôi trồng như những loài khác, cứ đến hẹn lại lên, có lẽ vì như vậy mà con rươi trở thành “của quý trời cho”. Món ăn từ con rươi khi trước không được biết đến nhiều, chỉ có người dân Hải Dương biết đến, nhưng sau khi chuyển sang các tỉnh thành khác thì con rươi rất được yêu thích, người ta mê ăn rươi, mong chờ mùa rươi như mong người Hà Nội mong chờ mùa cốm làng Vòng.

Mùa rươi là phải ăn rươi

Từ con rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu

Từ con rươi người ta chế biến được rất nhiều món ăn ngon, ta có thể điểm danh đến những món ăn sau:

Chả rươi

Đây là món ăn được xếp hạng đầu tiên trong những món ăn từ con rươi. Món chả rươi còn gọi với cái tên khác là rươi đúc trứng, đây là món ăn dễ làm nhất, món ăn truyền thống của người dân Hải Dương. Chả rươi là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thịt rươi, trứng gà, mùi hăng nồng của vỏ trần bì. Không giống như những thức chả khác, chả rươi ăn rất mềm, ngọt và thơm, không dễ bị ngán như những món khác. Chả rươi rất nổi tiếng ở Hà Nội.

Rươi kho

Rươi kho niêu đất là món ăn cầu kỳ nhất, và hiện đang là món ăn được yêu thích nhất. Rươi kho niêu đất nấu rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến món ăn. Món rươi kho được đánh giá là món ăn giữ được trọn vị rươi, rươi kho ăn ngon nhất là với cơm nóng, ngoài ra có thể ăn với bún cũng rất lạ miệng. Món ăn này rất dễ ăn, chiều lòng được mọi khách ẩm thực.

Rươi kho là món ăn ngon nhất

Mách bạn: Cách làm món rươi kho niêu đất tại đây

Rươi xào củ niễng

Củ niễng là loại cây quen thuộc dùng để xào thịt lợn, tim cật, thịt bò,… nhưng hợp nhất là phải xào với con rươi. Củ niễng và con rươi là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Không chỉ là món ăn ngon, rươi xào còn là món ăn chữa bệnh rất tốt, đặc biệt trong việc phòng tránh bệnh tim mạch, nóng trong, táo bón, kiết lị,…

Rươi rang muối

Món ăn này đã được nhiều nhà hàng áp dụng vào thực đơn khi mỗi mùa rươi về. Rươi rang muối rất đơn giản, chỉ cần có con rươi, muối và lá lốt là có thể chế biến được món ăn đúng điệu Tứ Kỳ. Rươi rang muối ăn vỏ ngoài giòn, bên trong vẫn ngọt bột rươi. Món ăn này sẽ giúp bạn đổi vị trong bữa ăn hằng ngày.

Bên cạnh đó còn rất nhiều món ăn khác từ con rươi Tứ Kỳ như: rươi nấu măng, rươi chiên xù, lẩu rươi, cầu kỳ nhất là mắm rươi,.. Mỗi món ăn lại mang hương vị khác nhau, nhưng món nào cũng vô cùng thơm ngon. Bạn có thể mua những mẻ rươi tươi ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình.