Thơm lừng cơm lam mai châu

Đặc sản Mai Châu

Đến với du lịch Mai Châu giá rẻ, bạn không chỉ được thưởng thức món cơm Lam, uống rượu cần nổi tiếng hấp dẫn tại vùng đây miền núi xinh đẹp này mà còn được ăn các món ăn đặc sản của người dân tộc như ong rừng rang măng, xôi nếp nương, lợn Mường nướng, măng luộc, các loại rượu Mai Châu như rượu Mai Hạ, rượu ngô, rượu sắn, rượu gạo, rượu lá gừng,…

Thơm lừng cơm lam mai châu
Thơm lừng cơm lam mai châu

Giữa không gian thiên nhiên trong lành với cảnh núi rừng bát ngát trong thung lũng Mai Châu mà nhâm nhi rượu Mai Hạ với cơm lam ăn cùng thịt lợn Mường nướng chắc chắn sẽ khiến ai được thưởng thức sẽ nhớ mãi. Thường đến đây, người du khách sẽ ở lại ngôi nhà sàn của người dân tộc, ăn các món ăn do chính người bản địa nấu và thưởng thức điệu múa, câu hát sau đó. Là người xa lạ đến thăm một vùng đất mới, nhưng chủ nhà lại không coi đó là khách, họ sẽ tiếp đại người du khách như người thân ở xa mới về thăm.

Rượu Mai Hạ- đặc sản nổi tiếng Mai Châu
Rượu Mai Hạ- đặc sản nổi tiếng Mai Châu

Đặc sản Mai Châu còn được được vào những tác phẩm thơ văn của các nhà thơ nổi tiếng, ngày xưa nhà thơ Quang Dũng quả là tinh tế và cũng hồn nhiên nói rằng “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi…” và câu nói ấy còn mang dư âm đến tận bây giờ với bất kì ai khi đến với Mai Châu.

Người dân tộc Thái có cơm lam trong ống nứa, họ nấu bằng cách bỏ gạo nếp nương vào ống nứa và đun trên bếp than củi. Khi ăn chấm với vừng vừa thơm mùi gạo nương vừa thơm mùi vừng. Hoặc là nếu vào ngày rằm, ngày lễ ở đây, người dân tộc lại nấu món cơm màu như cơm màu đỏ, tím, vàng. Cơm được nấu từ gạo nếp mới, ngâm với lá màu chứ không phải là phẩm màu công nghiệp. Hương thơm nồng của cơm đủ khiến cho người ta ngây ngất, vị ngon ngọt được trộn từ vị của gạo và lá thật là hấp dẫn.

Bạn có thể khám phá thêm thiên đường hải sản Quảng Ninh – Chả mực Hạ Long