Đặc sản thịt lợn hun khói- hấp dẫn du khách

Thịt lợn hun khói của người Mông- đặc sản độc đáo và lạ ở Hà Giang

Hà Giang là mảnh đất cao nguyên đá nổi tiếng với những món ăn độc và lạ, và trong đó không thể không nhắc đến món thịt lợn hun khói của người Mông– đây là một đặc sản độc đáo và lạ, có từ rất lâu đời của người dân ở Hà Giang.

  • Du lịch Hà Giang ngắm vẻ đẹp của dịu dàng của Xín Mần
Thịt lợn hun khói của người Mông ở Hà Giang
Thịt lợn hun khói của người Mông ở Hà Giang

Thịt lợn hun khói của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang đã có rất lâu, và nay đã trở thành một đặc sản của địa phương người miền núi nơi đây. Thịt lợn hun khói ở đây mang đậm hương vị núi rừng cao nguyên đá, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Vào dịp mùa đông, người dân nơi đây lại chọn những miếng thịt ngon mang về thái mỏng rồi treo lên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.

Đúng như tên gọi, chế biến thịt lợn hun khói để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con lợn được phanh ra, người dân sẽ thái thịt rồi xát muối, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, và sau những ngày ủ, người dân mang đi rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp.

Chợ Đồng Văn- một nét văn hóa xưa ở Hà Giang, bạn có thể khám phá khi đi du lịch Hà Giang.

Thịt lợn hun khói được làm từ thịt ba chỉ ngon
Thịt lợn hun khói được làm từ thịt ba chỉ ngon

Để có món thịt lợn hun khói ngon và trở thành món đặc sản làm người ta nhớ mãi khi tới Hà Giang,  người ta dùng thịt ba chỉ, hoặc có thể thịt mông, vai. Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói ngon hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng khiến ai đã từng thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi, không thể nào quên.

Cà phê phố cổ Đồng Văn ở Hà Giang– một không gian hoài niệm ở cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang khiến ai một lần đặt chân tới đây đều cảm thấy mê hoặc và say đắm.

Đặc sản thịt lợn hun khói- hấp dẫn du khách
Đặc sản thịt lợn hun khói- hấp dẫn du khách

Đối với nhiều đồng bào dân tộc, thì thịt lợn hun khói còn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các ngày lễ, ngày Tết. Trong cái không khí se lạnh của miền núi được quây quần ngồi nhâm nhi chén rượu nồng cùng với món thịt hun khói thơm lừng thì thật là ấp áp và khó quên.

Bạn có thể xem thêm 5 đặc sản nổi tiếng ở Mai Châu, những đặc sản nức tiếng mang hương vị núi rừng của thung lũng Mai Châu khiến du khách mê mẩn.