Món ăn chữa bệnh

Rươi xào củ niễng món ăn của sức khỏe

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, có những món ăn không chỉ thơm ngon, thể hiện đặc sản vùng miền mà còn có vai trò như bài thuốc quý để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Món ăn rươi xào củ niễng là món ăn đặc sản của huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương nhưng cũng chính là món ăn bổ dưỡng phòng và chữa được nhiều bệnh.

Bạn tham khảo:

Món rươi xào củ niễng là đặc sản Tứ Kỳ – Hải Dương

Con rươi thì có ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Thái Bình, Hải Phòng, Trà Vinh, Quảng Ninh,.. nhưng con rươi Tứ Kỳ ở Hải Dương là được nhiều người biết đến hơn cả. Bởi vì những món ăn được làm từ con rươi ăn ngon hơn do có nhiều bột hơn, ngậy hơn rất nhiều. Với lượng tiêu thụ con rươi hằng năm khi đến mùa rất lớn, con rươi Tứ Kỳ ngày càng là một đặc sản được biết đến nhiều. Từ con rươi, người dân nơi đây có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, món nào cũng hết sức hấp dẫn: rươi kho niêu đất, chả rươi, rươi rang muối, rươi chiên xù, rươi nấu măng,… trong các món ăn đó, thì món ăn rươi xào củ niễng được xem là món ăn bổ nhất. Mỗi khi mùa rươi đến, là không bao giờ người dân nơi đây bỏ qua món ăn này, vì nó không chỉ ngon, lạ miệng mà còn có ích cho sức khỏe.

Con rươi đặc sản Hải Dương
Con rươi đặc sản Hải Dương

Rươi xào củ niễng có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch

Củ niễng có thể kết hợp với thịt bò, thịt lợn, tim cật,… để chế biến thành món ăn cũng rất ngon, nhưng hợp nhất là phải kết hợp với con rươi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thì trong củ niễng có nhiều thành phần như glucid, protid và một số chất khoáng, tính lạnh lại không có thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, giải say rượu, lợi tiểu và đặc biệt là nó có tác dụng phòng và chữa bệnh về tim mạch. Cũng có nhiều trường hợp dùng củ niễng chữa nóng ruột, táo bón, kiết lỵ đều được. Trong khi đó con rươi lại có tới 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo trong 100g rươi. Ngoài ra trong con rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Sự kết hợp hài hòa giữa củ niễng và con rươi sẽ có tác dụng lớn trong việc giúp bạn tăng cường sức khỏe cũng như phòng và chữa được một số bệnh trong cuộc sống.

Món ăn chữa bệnh
Món ăn chữa bệnh

Con rươi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon

Con rươi là đặc sản Hải Dương không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, từ con rươi ta có thể chế biến được nhiều món ăn như đã nói ở trên, trong đó thì có 2 món ăn được xem là món ăn truyền thống và món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích nhất đó là rươi kho niêu đất và chả rươi.

Chả rươi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân Hải Dương mà còn là món ăn gây thương nhớ của người dân Hà Thành. Sở dĩ nói như vậy là do món ăn chả rươi này rất được yêu thích và được yêu thích nhất tại Hà Nội. Cứ mỗi năm đến mùa rươi là người dân Hà Thành lại háo hức đón chờ món chả rươi.

Rươi kho niêu đất được xem là đặc sản nổi tiếng được bạn bè gần xa biết đến không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Có cách kho cầu kỳ, công phu nên món ăn rươi kho niêu đất rất thơm ngon. Đây là món ăn chiều lòng được cả trẻ em và người già lớn tuổi.

Bạn có thể chế biến được nhiều món ngon từ con rươi
Bạn có thể chế biến được nhiều món ngon từ con rươi

Trên đây là món ăn rươi xào củ niễng để chữa bệnh và cũng là món ăn thơm ngon lạ miệng, bạn có thể chế biến cho gia đình bạn món ăn thơm ngon này. Chúc  bạn thành công!