Râu mực được xem là phần ngon nhất của con mực, vì nó có độ giòn và ngọt cực hấp dẫn. Những món ăn được chế biến từ râu mực luôn được người ẩm thực thích thú hơn cả cho dù thưởng thức một lần cũng khó mà quên được hương vị. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món râu mực xào tỏi ớt ngon lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần.

Bạn quan tâm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1. Râu mực: 200g
  2. Tỏi: 3 tép
  3. Ớt đỏ: 4 quả
  4. Cần tây: 2 cây
  5. Gừng tươi: 2 miến
  6. Sa tế: 2 muỗng
  7. Đường: 1 ít
  8. Rượu trắng: 3 muỗng
  9. Nước tương: 3 muỗng
Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu cần thiết

Mách bạn: Giá mực một nắng bao nhiêu >>tại đây

Tiến hành chế biến món ăn

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, sẵn sàng tiến hành chế biến thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm râu mực xào giòn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về sơ chế thật sạch sẽ rồi cắt lấy lần râu mực. Còn không nếu mua được râu mực riêng thì bạn hãy rửa sạch, thái khúc vừa ăn để riêng ra đĩa. Các nguyên liệu khác: cần tây rửa sạch, thái đoạn ngắn để ra đĩa.Tỏi và gừng bỏ vỏ cho vào cối giã nhuyễn. Ớt thái lát nhỏ. Nếu không ăn được cay thì bạn hãy cho thật ít để món ăn thêm ngon, còn không hãy thái từ 2 đến 3 quả để chế biến món ăn này.

Bước 2: Luộc râu mực

Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, đặt xoong nước lên bếp và thêm rượu trắng vào đun sôi, sau đó đổ râu mực vào luộc qua rồi vớt ra rổ cho ráo. Nhớ không được luộc kỹ, chỉ cho vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay không râu mực sẽ chín. Việc trần qua râu mực rất quan trọng vì nó giữ độ giòn cho mực khi chế biến.

Bước 3: Xào râu mực

Ở bước này bạn hãy tiến hành phi tỏi và gừng với 1 chút dầu ăn sao cho thật thơm rồi cho tiếp sa tế vào, đảo cùng. Vì đã có ớt tươi nên sa tế bạn cho thật ít để tạo màu, ở bước này hãy cho thật nhỏ lửa vì không phi tỏi rất dễ cháy. Khi hỗn hợp gia vị đã thấm màu, mở lửa vừa, sau đó cho mực và cần tây vào cùng, đảo nhanh tay.

Khi nấu phải cho nhỏ lửa

Khi nấu phải cho nhỏ lửa

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Cuối cùng bạn cho rượu vào đảo đều, sau đó cho đường và xì dầu vào đảo cùng. Vì mực đã được luộc qua, cần tây cũng nhanh chín nên không cần xào nhiều để không làm giảm đi mùi vị. Đảo qua lại cho mực ngấm gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Trang trí và thưởng thức

Sau khi đã chế biến xong, múc từng muôi mực ra đĩa có trải sẵn rau xà lách cho đẹp mắt. Để món ăn trông thật ngon miệng và thêm hấp dẫn, các bạn có thể cho mực vào quả ớt chuông đã được làm sạch bên trong, hơn nữa giúp món ăn có thêm mùi rất thú vị, càng kích thích món ăn hơn.

Trang trí sao cho thật ngon miệng

Trang trí sao cho thật ngon miệng

Bên cạnh đó từ con mực bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác hết sức thơm ngon và hấp dẫn như làm chả mực giã tay tại nhà, hay phơi mực một nắng, làm mực xào dứa, mực xào dưa leo,.. và nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chúc bạn thành công và ngon miệng! Chi tiết xem tại đây http://chamuchalong.org (XEM THÊM)