Cách làm món cá hấp ngọt thịt mà không tanh

Cá hấp là món ăn vô cùng lý tưởng trong tiết trời se lạnh. Cá hấp có nhiều cách làm khác nhau, nhưng làm thế nào cho món cá hấp ngon mà không tanh thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách làm món cá hấp xì dầu thơm ngon, không tanh vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm tối sum vầy.

Trước khi đến với món cá hấp này, bạn hãy tham khảo những cách chế biến cá:

Cá hấp xì dầu có cách chế biến đơn giản

Nguyên liệu cho món cá hấp xì dầu

Cá diêu hồng: 1 kg. Bạn có thể chọn con bé hơn, hoặc to hơn tùy theo số lượng người ăn.

Hành lá

Ớt sừng, gừng tươi

Muối ăn, tiêu bột

Dầu hào, hắc xì dầu, đường, dầu mè: mỗi loại 2 đến 3 thìa

Canh nước: 5 thìa

Nguyên liệu cho món cá hấp sốt xì dầu
Nguyên liệu cho món cá hấp sốt xì dầu

Tiến hành làm cá hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi mua về tiến hành đánh vẩy, cắt bỏ mang, mổ bụng. Để cá sạch và khử được mùi tanh, bạn dùng chanh và muối biển chà mạnh vào thân cá, sau đó rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước. Sau đó để cho thật ráo nước.

Gừng chia làm 1 phần: 1 phần thái mỏng, 1 phần thái sợi

Hành lá cắt khúc vừa ăn

Ớt sừng thái sợi chỉ

Nguyên liệu sau khi sơ chế
Nguyên liệu sau khi sơ chế

Bước 2: Hấp cá

Cá sau khi đã để khô nước(để đảm bảo cá được ráo hết nước bạn nên dùng giấy thấm nước cho cá). Cho gừng thái miếng vào bụng cả, sau đó ướp cá với chút muối, tiêu bột. Ướp trong vòng 30 phút. Đối với những con cá to bạn nên ướp nhiều thời gian hơn.

Sau khi cá ướp xong, để cá lên đĩa hấp. Hấp trong vòng 15 đến 20 phút tùy theo cá to hay nhỏ.

Cho gừng thái miếng cá bụng cá trước khi hấp
Cho gừng thái miếng cá bụng cá trước khi hấp

Bước 3: Làm nước sốt xì dầu

Trong khi đợi cá hấp chín, bạn sẽ tiến hành làm nước sốt xì dầu.

Cho vào một bát lớn những nguyên liệu còn lại, hòa thật đều cho đường tan hết. Sau đó cho vào chảo đun nóng lên. Khi nước sốt sôi thì cho đầu hành tước sợi vào.

Làm nước sốt xì dầu
Làm nước sốt xì dầu

Khi cá chín, cho cá ra rồi cho gừng, hành lá lên trên. Dưới đều nước sốt xì dầu lên trên. Trang trí sao cho thật đẹp mắt và thưởng thức khi cá còn nóng.

Cá hấp sốt xì dầu có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu lại phù hợp khẩu vị đại đa số gia đình Việt. Cá được hấp chín sau đó mới dưới sốt xì dầu nên cá giữ được vị ngọt tự nhiên. Bụng cá nhét gừng tươi nên không còn bị tanh. Món cá này rất phù hợp với bữa tối lạnh.

Dưới nước sốt lên cá hấp
Dưới nước sốt lên cá hấp

Bên cạnh món cá hấp này, bạn có thể chế biến nhiều món cá khác cũng rất thơm ngon như cá rán, cá chiên, cá sốt, cá kho,…

Hiện nay, có món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng là món cá kho được đánh giá ngon nhất, được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Món ăn này càng trở lên đắt khách khi đông sang và mỗi dịp tết đến xuân về. Cách chế biến món ăn này theo phương pháp cổ truyền của Hà Nam, nên món ăn mang hương vị rất đặc biệt, trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nam. Bạn hãy thưởng thức hương vị món cá kho làng Vũ Đại này.