Cá trắm tươi ngon

Cách chọn cá trắm tươi ngon để làm món cá kho làng Vũ Đại

Khi đi chợ mua thực phẩm về nấu ăn, ai cũng muốn và mong mua được thực phẩm tươi ngon để chế biến món ăn cho gia đình mình. Việc lựa chọn không những giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn cho món ăn.

Bạn quan tâm:

Cũng như nhũng thực phẩm khác, món cá cũng có những bí quyết để chọn được những con tươi ngon

Chọn cá tươi như thế nào?

Chọn cá tươi ngon đơn giản nhất là những con cá còn đang tung tăng bơi lội. Khi nhìn bên ngoài, cá có màu tươi đẹp, mắt cá sáng, vảy cá không bị rời ra, mang cá đỏ tươi, khi ta thả cá xuống chậu lớn thì cá sẽ chìm và quậy mạnh, đó là cá tươi ngon.

Còn nếu nhìn bề ngoài cá mắt trắng ởn, bị lõm xuống, vảy cá dùng tay cạy nhẹ đã rơi ra, màu cá nhợt nhạt, mang cá hồng nhạt, đó không còn là cá tươi ngon nữa. Khi lật cá lên ta thấy bụng cá trương lên, phần hậu môn cá lồi ra. Nhìn hết sức không ngon thì đấy là ươn.

Việc mua cá tươi ngon quyết định rất lớn đối với món đặc sản cá kho của làng Vũ Đại, nó sẽ giúp món ăn thơm hơn, thịt cá chắc hơn, ngọt hơn. Nếu không may chọn phải cá ươn chết thì món ăn cá kho Vũ Đại của bạn coi như hoàn toàn thất bại.

Cá trắm tươi ngon
Cá trắm tươi ngon

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Sau đây là một số mẹo nhỏ để chọn lựa được những con cá trắm tươi ngon để chế biến món cá kho niêu đất cổ truyền làng Vũ Đại này mà bạn có thể tham khảo.

Mắt cá: là cá trắm tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Còn nếu là con cá ươn chết thì mắt sẽ trắng, lõm xuống nhìn không có sức sống.

Vảy cá: đây là cái nhận biết đơn giản, nếu là cá tươi thì vảy cả khi ta vuốt sẽ dịch chuyển theo tay nhưng không bị rơi, còn cá ươn thì chỉ cần chạm phải là vảy cá sẽ rơi.

Mang cá: mang cá mà đỏ, tươi rói, không có mùi là cá tươi, nếu thấy mang cá hồng nhờ nhờ, nhiều nhớt, có mùi hôi thì đó là cá ươn.

Hậu môn: chính là phần lòi ra cuối bụng cá. Quan sát nếu thấy hậu môn cá màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng phình ra thì đó là cá ươn. Con cá tươi có hậu môn trắng nhạt, bụng lép.

Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon
Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon

Bên cạnh đó còn nhiều cách phân biệt cá ươn hay cá tươi, chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể phát hiện được như: miệng cá ươn lúc nào cũng mở ra, thịt cá ươn khi ấn không có đàn hồi hoặc khi tay ta cầm con cá ươn trên tay cảm giác rất khó chịu.

Hãy chú ý chọn cho mình những con cá tươi ngon để làm món cá kho làng Vũ Đại thiết đãi gia đình nhé!

Mách bạn: Cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội http://cakhobakien.com/mon-ca-kho-ba-kien/ca-kho-vu-dai-uy-tin-nhat-tai-ha-noi/