Mai Châu không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp của phong cảnh núi rừng Tây Bắc với các điểm du lịch nổi tiếng Mai Châu vừa hoang sơ kì vĩ, vừa thơ mộng hữu tình. Những ai đã từng một lần ghé thăm mảnh đất Mai Châu trong những hành trình du lịch Hà Nội Mai Châu chắc chắn không thể quên được vẻ đẹp hùng vỹ ấy và ấn tượng sâu sắc với hương vị  đậm đà của những món ngon đặc sản nổi tiếng Mai Châu mang vị núi rừng, hương núi rừng ngào ngạt, lan tỏa mà hút hồn.

Cơm lam Mai Châu- đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc

Cơm lam Mai Châu- đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc

1. Cơm lam

Mai Châu Hòa Bình nổi tiếng với loại gạo thơm, dẻo bởi vậy mà nơi đây cũng tạo nên một món ăn được coi là đặc sản của núi rừng đó là cơm lam. Gạo nếp nương sau khi ngâm qua đêm cho nở, mêm trộn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống để làm cơm lam đươc cắt dài từng phần giữ hương vị của mùi thơm hạt gạo nếp nương. Sau khi gạo được cho vào trong ống, đổ thêm chút nước dừa sau đó nút ống lại và cho lên nướng trên bếp than hồng khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức món ngon hấp dẫn khó ai có thể chối từ.

Đến ngay với chuyến Mai Châu Hòa Bình 2 ngày để khám phá ẩm thực và vẻ đẹp Mai Châu.

Thịt lợn xiên nướng Mai Châu

Thịt lợn xiên nướng Mai Châu

2.Thịt lợn rừng xiên nướng

Thịt lợn rừng xiên nướng là một lựa chọn hấp dẫn ngon từ thịt lợn Mường được nhiều du khách yêu thích. Sau khi thui lợn thật vàng, người ta lọc lấy những phần thịt ngon nhất thái miếng rồi sau đó mang đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm … tùy vào lượng thịt. Sau đó chờ khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị thì xiên thịt vào que và nướng cho chảy mỡ, vàng bắt mắt, mùi thơm nồng nàn, lan tỏa.

3.Ong rừng xào măng

Ong rừng và măng rừng là 2 món của núi rừng thiên nhiên tạo nên bởi vậy mà sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên một món ăn mang đậm cả hương cả vị của núi rừng Mai Châu. Vào những dịp cuối hè, khi những tổ ong rừng to được người dân mang về xào với măng rừng tạo nên món ngon béo ngậy, thơm lừng của ong non lẫn vị chua cay của măng và ớt, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên nét độc đáo trong ẩm thực Mai Châu này.

Xôi nếp hương Mai Châu hấp dẫn, ngon tuyệt vời

Xôi nếp hương Mai Châu hấp dẫn, ngon tuyệt vời

4.Xôi nếp nương Mai Châu

Vẫn là gạo nếp nương nổi tiếng dẻo thơm, sau 4-5 tiếng được ngâm và để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, đậy kín rồi đun cách thủy. Khoảng 1 tiếng kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là ăn được. Đây là món ăn được đồng bào nấu nhiều vào những ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới.

Rượu Mai Hạ làm say đắm lòng người

Rượu Mai Hạ làm say đắm lòng người

5. Rượu Mai Hạ

Ai đã từng lên Mai Châu và được thưởng thức chén rượu Mai Hạ, một đặc sản Mai Châu được nhiều du khách khám phá, thưởng thức chắc không thể nào quên được hương vị nồng nồng, say đắm lòng người của vị rượu nổi tiếng nơi đây. Để có được một chén rượu Mai Hạ thơm nồng chỉ ngửi thấy đã say là cả một sự kì công ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Người dân phải tự đi tìm kiếm những loại lá để có thể làm nên những chén rượu ngon hấp dẫn làm mê mẩn biết bao du khách khi chỉ cần ngửi hương vị thôi cũng say đắm, cuốn hút.